Máy ép thủy lực dùng để làm gì? Đặc điểm và nguyên lý làm việc

19 Tháng Mười, 2018

Máy ép thủy lực là một trong những loại máy móc đóng nhiều vai trò trong quá trình sản xuất các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, với những người không làm trong ngành này thì hầu hết đều chưa nhìn thấy máy ép thủy lực bao giờ hoặc không hiểu hết về sản phẩm này. Vậy thì máy ép thủy lực dùng để làm gì và vai trò của nó đối với đời sống hiện nay ra sao?

1. Đặc điểm và nguyên lý làm việc của máy ép thủy lực

Nếu muốn biết máy ép thủy lực dùng để làm gì, trước hết cần phải hiểu được bản chất của nó. Đúng như tên gọi của nó, máy có bộ phận chính và không thể thiếu đó chính là Xi lanh thủy lực. Đây chính là nơi tạo ra lực nén và lực đẩy để tạo ra sức mạnh của máy.

máy ép thủy lực dùng để làm gì

Một số loại máy ép thủy lực thông dụng hiện nay

Sở dĩ gọi là máy ép thủy lực bởi lực của máy được tạo ra nhờ áp lực của chất lỏng trong xi lanh thủy lực. Định luật Pascal đã được ứng dụng thành công trên máy ép thủy lực giữa 2 chiếc xi lanh có ống thông nhau. Nhờ đó máy tạo ra được một sức ép cực lớn tác động lên vật khác.

Bên cạnh xi lanh thủy lực, máy ép thủy lực còn được cấu tạo nên bởi một số bộ phận khác làm những nhiệm vụ khác nhau. Khung máy chính là thân chính và có nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu cũng như sản phẩm.

Một số bộ phận khác gồm: nguồn bơm thủy lực tác động trực tiếp vào xi lanh thủy lực, hệ thống điều khiển dễ dàng kiểm soát bộ máy, ống dẫn dầu và khớp nối giữa các bộ phận.

2. Máy ép thủy lực dùng để làm gì?

Dựa trên đặc điểm cũng như nguyên lý làm việc của máy của máy ép thủy lực, có thể nêu ra được một số nhưng ứng dụng của máy ép thủy lực như:

Sản xuất các sản phẩm phục vụ đời sống con người

Hầu hết các sản phẩm chúng ta đang sử dụng đều có sự đóng góp của máy ép thủy lực. Ví dụ như đế giày, bàn học hay giá sách bằng gỗ ép… đều cần phải sử dụng một lực nén vừa phải để có thể gia công chúng thành một tấm bằng phẳng.

Từ các thành phẩm thô được tạo ra từ máy ép thủy lực, con người sẽ gia công, lắp ráp, chỉnh sửa để cho ra sản phẩm hoàn thiện.

máy ép thủy lực dùng để làm gì

Máy ép thủy lực đang vận hành trong một nhà máy

Lắp ráp chi tiết máy

Với khả năng tác dụng lực lớn, máy ép thủy lực còn được ứng dụng để lắp ráp các chi tiết máy có độ khó cao mà sức lực của con người không thể làm được. Trong quá trình này, máy ép thủy lực đóng vai trò như một bộ phận không thể thiếu để cùng các loại máy móc khác lắp ráp theo sự điều khiển của con người.

Phá hủy phế phẩm, phế liệu

Hoạt động phá hủy phế vật liệu với máy ép thủy lực là một trong những hình ảnh dễ bắt gặp nhất trên mạng xã hội. Máy ép thủy lực có thể ép và là phẳng các vật liệu nhỏ nhất như ống lon, kính hay đến cả một chiếc ô tô có trọng tải lớn.

máy ép thủy lực dùng để làm gì

Máy ép thủy lực đang phá hủy hàng trăm tấm kính cùng một lúc

Nếu bạn đã từng được nhìn thấy máy ép thủy lực phá hủy phế phẩm thì chắc chắn sẽ phải giật mình và kinh ngạc trước mức độ phá hủy khủng khiếp của nó.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi máy ép thủy lực dùng để làm gì rồi phải không? Đừng quên truy cập website sieuthimaycongnghiep.net để cập nhật vô số thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Nguồn: Sieuthimaycongnghiep.net

Ý kiến bạn đọc